RGB là gì? Giới thiệu về đèn LED RGB và ứng dụng trang trí góc máy tính

RGB và LED RGB là những thuật ngữ quan trọng trong ngành điện, và ngày nay đóng một vai trò không nhỏ trong trang trí nhà cửa, không gian sống, đặc biệt là trang trí bàn máy tính.

RGB là gì?

RGB là từ viết tắt tên 3 màu R - Red (màu đỏ), G - Green (màu xanh lá), B - Blue (màu xanh dương) đều là những màu gốc trong mô hình ánh sáng bổ sung. Ba màu cơ bản này khi kết hợp theo các cường độ khác nhau sẽ tạo ra các màu khác nhau, tương ứng với màu sắc trong tự nhiên như hồng, vàng, tím…

RGB là gì? Giới thiệu về đèn LED RGB và ứng dụng trang trí góc máy tính
RGB là viết tắt của Red - Green - Blue

Người ta thường sử dụng RGB để hiển thị màu sắc trong ống tia âm cực, màn hình plasma, màn hình tinh thể lỏng, bảng quảng cáo điện tử hay trang trí. Cách thức hoạt động: Mỗi điểm ảnh (pixel) trên màn hình máy tính hiển thị độc lập 3 màu cơ bản đỏ - xanh lá - xanh dương. Các giá trị màu của hình ảnh sẽ được lưu trong bộ nhớ máy tính, rồi xử lý thành tín hiệu điều khiển cường độ 3 màu trên pixel đó để tạo ra đúng màu trên ảnh.Đa số các màu trong dải màu từ đen - trắng đều có thể được tạo bằng việc pha trộn cường độ sáng 3 màu này. Hiển thị màu trên đèn LED RGB cũng tương tự.


Giới thiệu về LED RGB

LED là viết tắt của từ Light Emitting Diode hay điốt phát quang, một nguồn sáng được tạo bởi các điốt có khả năng phát quang. Đèn LED có thể tạo ra ánh sáng trắng, tia hồng ngoại hoặc tia tử ngoại.

LED RGB là loại đèn led bên trong mỗi bóng led chứa 3 bóng led con, mỗi bóng sáng được 1 màu trong 3 màu cơ bản.Các bóng với kích cỡ nhỏ được gắn trên dây, và khi chúng được thắp sáng cùng một lúc, với cùng cường độ thì sẽ cho ra màu trắng hoặc xám. Như vậy, để có màu khác chỉ cần thay đổi cường độ tương ứng của từng bóng. Suy ra mỗi bóng LED con có 3 màu này có thể cho ra tới 16,7 triệu màu. Và với việc thay đổi năng lượng đặt trên từng bóng led con bằng vi xử lý sẽ giúp ra được màu như ý muốn.

Bên cạnh vai trò chiếu sáng, với những đặc tính của mình, LED RGB dùng nhiều với vai trò trang trí.

RGB là gì? Giới thiệu về đèn LED RGB và ứng dụng trang trí góc máy tính
Đèn LED RGB cấu tạo từ 3 màu cơ bản

>> Xem thêm: Đèn LED trang trí bàn làm việc: Bí quyết khơi nguồn sáng tạo, nâng cao hiệu suất công việc

- Cấu tạo LED RGB:

LED RGB có cấu tạo 4 chân, bao gồm 1 chân dương chung (Anode) và 3 chân âm (cathode) cho từng màu riêng đỏ - xanh lá - xanh dương. Điều khiển các chân LED này bằng xung PWM là cách làm phổ biến để thay đổi màu sắc. Khi điện áp được đặt lên các điện cực, dòng điện đi từ anode sang cathode. Cường độ ánh sáng phát ra phụ thuộc vào khoảng cách năng lượng phát ra từ dòng điện.

RGB là gì? Giới thiệu về đèn LED RGB và ứng dụng trang trí góc máy tính
Đèn có 1 chân dương và 3 chân âm tương ứng 3 màu của đèn

- Đặc điểm của đèn LED RGB:

+ Độ sáng (cường độ): Tùy thuộc điểm sáng và khoảng cách điểm sáng mà công suất phát ra ánh sáng sẽ lớn hay nhỏ. Ví dụ: điểm sáng nhỏ ở gần nhau thì công suất phát ánh sáng nhỏ, khi ghép các đèn lại sẽ tạo ra công suất lớn, đủ trang trí trong không gian rộng.

+ Góc mở sáng: Với việc ghép 3 điểm màu gần nhau, mắt thường không thể phát hiện ra việc phối màu. Chỉ khi quan sát gần với góc nhìn rộng, người nhìn mới phân biệt được các chi tiết nhỏ.

+ Thời gian phối màu: Thay bằng phát cả 3 màu cùng lúc, LED RGB có thể được phối màu bằng cách để từng màu sáng theo thứ tự.


Phân loại LED RGB

Có thể phân loại đèn LED RGB theo 2 cách: Phân loại theo chip điều khiển LED

+ RGB thường: Mỗi LED cần đến 3 chân để điều khiển nên việc tạo ra vi xử lý ngàn chân để điều khiển một dải LED là bất khả thi. Một dãy LED RGB thông thường khi được thắp sáng cùng lúc chỉ cho ra 1 màu vì chúng chỉ có 1 vi xử lý điều khiển. Loại LED này thường dùng trang trí ở các quảng trường lớn, và cần số lượng lớn bóng LED.

+ ARGB: Mỗi mắt LED có 1 vi xử lý độc lập vì vậy