Các mẹo lựa chọn đèn LED ‘chuẩn không cần chỉnh’ cho người dùng

Đèn LED ngày càng phổ biến trong chiếu sáng và trang trí các công trình dân dụng và công cộng. Nhưng bạn đã biết những mẹo lựa chọn đèn LED chuẩn dưới đây để chúng mang lại hiệu quả cao mà lại bền?

Đèn LED khá phổ biến trên thị trường đèn chiếu sáng hiện nay tại Việt Nam. Đèn LED không chỉ được dùng cho các công trình dân dụng mà cả công trình công cộng, trở thành lựa chọn hàng đầu cho chủ đầu tư cũng như cá nhân sử dụng. Sử dụng đèn LED có rất nhiều ưu điểm về bảo vệ môi trường, tiết kiệm điện năng, cung cấp ánh sáng tốt bảo vệ giác mạc và gần đây khả năng thay đổi màu sắc linh hoạt, sống động cũng góp phần rất nhiều cho việc trang trí các công trình kiến trúc, sân vườn, đến cả bàn học. Chưa kể ánh sáng LED thường không thu hút côn trùng, ngay cả những ngày thời tiết thay đổi... Từ đó không gây phiền toái cho người sử dụng. Vậy bạn đã nắm được các mẹo lựa chọn đèn LED tốt và phù hợp dưới đây chưa?


Mẹo lựa chọn đèn LED trang trí
Ứng dụng chiếu sáng và trang trí của đèn LED

Như thế nào là đèn LED tốt?

Trên thị trường có rất nhiều loại đèn LED khác nhau về kiểu dáng, nguồn gốc xuất xứ, chất lượng, giá thành. Để phân biệt có thể quan sát phần vỏ đèn và các thông số ghi trên đó. Các bóng đèn đảm bảo chất lượng được phát hiện khi so sánh những bóng đèn cùng loại về màu sắc, độ sáng. Khi thắp lên chúng phải sáng đồng đều; những bóng đèn sáng không liên tục, nhấp nháy hay tỏa nhiều nhiệt sau khi thắp một thời gian có thể là hàng nhái, kém chất lượng.

>> Xem thêm: Đèn LED trang trí bàn làm việc: Bí quyết khơi nguồn sáng tạo, nâng cao hiệu suất công việc


Các tiêu chí khi lựa chọn đèn LED

Chỉ số màu (Color Rendering Index - CRI)

Chỉ số hoàn màu (độ tái tạo màu sắc của dải bóng đèn) rất quan trọng. Bóng đèn LED có chỉ số CRI càng cao thì khả nang tái tạo ánh sáng càng gần với tự nhiên, như vậy sẽ rất tốt cho mắt. Yếu tố này phụ thuộc nhiều vào bộ cấp nguồn của đèn, chỉ khi bộ cấp nguồn hoạt động ổn định, tản nhiệt tốt, thêm vào đó là chip LED có chất lượng tốt thì độ hoàn màu của bóng LED sẽ cao, không gây mỏi mắt cho người dùng.

Thiết kế ấn tượng

Thiết kế đèn ảnh hưởng đến đa số người dùng vì dễ đánh giá nhất với ngay cả những người không nắm được các thông số đèn. Một mẹo lựa chọn đèn LED để bàn, thay vì chọn những chiếc đèn gồ ghề với bóng to nằm giữa máng đèn hay tỏa ra nhiều nhiệt, lại không dễ xoay bóng theo hướng ngồi thì đèn bàn LED có thể đáp ứng được tất cả với kết cấu vững chắc, linh hoạt, có thể xoay nhiều chiều.


Mẹo lựa chọn đèn LED cho bàn học
Đèn LED dùng cho bàn học được nhiều người ưa chuộng

Tuổi thọ bóng đèn LED

Tuổi thọ của bóng đèn là yếu tố quyết định không nhỏ đến việc người dùng có nên mua loại đèn đó hay không, đặc biệt khi giá thành của đèn LED cũng không nhỏ. Tuổi thọ của đèn LED có thể lên tới 40,000 giờ. Riêng đèn LED downlight âm trần còn giúp tiết kiệm năng lượng, chỉ cần một công suất nhỏ để tạo ra chất lượng ánh sáng cao không thua kém những bóng đèn tiêu tốn nhiều điện năng khác.

Công suất và độ sáng

Với cùng năng lượng ánh sáng, đèn led sử dụng ít năng lượng hơn đèn sợi đốt. Cho nên đơn vị đo độ sáng của bóng đèn LED sẽ là lumen thay cho Watt như đèn sợi đốt, lumen càng cao thì đèn càng sáng. Mẹo lựa chọn đèn LED phụ thuộc công suất đó là quan tâm đến diện tích căn phòng. Thông thường đối với 1 căn phòng nhỏ, người ta chỉ dùng 400 lumen, căn phòng lớn cần từ 1,500 - 3000 lumen.

Nhiệt độ màu

Nhiệt độ màu được đo bằng Kelvin (K). Đèn LED có thể tạo ra nhiều sắc độ ánh sáng từ trắng sáng đến trắng ấm. Số K càng thấp thì ánh sáng sẽ có màu càng ấm hơn. Tùy vào không gian, mục đích sử dụng đèn LED, bạn có thể chọn các nhiệt độ màu khác nhau, khi quan tâm đến Kelvin. Lưu ý: Ánh sáng vàng phù hợp để thư giãn, trong khi ánh sáng trắng tương tự ánh sáng tự nhiên sẽ giúp bạn tập trung hơn.


Mẹo lựa chọn đèn LED theo nhiệt độ màu