Tìm hiểu quạt tản nhiệt RGB, lưu ý khi lựa chọn quạt tản nhiệt RGB cho PC

Hơn cả tác dụng hỗ trợ tản nhiệt, quạt tản nhiệt RGB còn đóng vai trò trang trí giúp dàn máy tính lung linh hơn bao giờ hết. Vậy tại sao nên dùng quạt tản nhiệt RGB, đâu là những điều cần lưu ý khi mua quạt tản nhiệt, cùng tham khảo bài viết bên dưới.

Quạt tản nhiệt CPU là gì?

Trước khi tìm hiểu những điều cần lưu ý khi lựa chọn quạt tản nhiệt RGB cho PC chúng ta cần nắm được những thông tin cơ bản về loại quạt này. Quạt tản nhiệt mặc dù không quá phổ biến nhưng ít ai biết nó là một linh kiện quan trọng đảm bảo máy tính được hoạt động ổn định. Bởi trong quá trình hoạt động, CPU thường tỏa ra nhiệt lượng lớn, không khí trong case lại không lưu thông tốt nếu không có quạt tản nhiệt, vừa ảnh hưởng đến hiệu năng thậm chí có thể dẫn đến hư hỏng máy. Tóm lại, đây là loại linh kiện hỗ trợ kiểm soát nhiệt độ của CPU, giữ cho CPU hoạt động ổn định và không bị quá nhiệt.

Thiết bị quạt tản nhiệt bao gồm bộ tản nhiệt, ống dẫn nhiệt và chân đế.

 lưu ý khi lựa chọn quạt tản nhiệt RGB cho PC
Thiết bị quạt tản nhiệt tích hợp đèn RGB làm đẹp cho dàn máy tính

Hiện có 2 loại quạt CPU phổ biến là quạt tản nhiệt CPU không khí, quạt tản nhiệt CPU bằng nước/chất lỏng. Ngoài ra trên thị trường cũng thịnh hành quạt tản nhiệt tích hợp RGB tạo nhiều hiệu ứng và màu sắc lung linh, làm đẹp cho dàn máy tính của bạn.


Tại sao bạn nên dùng quạt tản nhiệt RGB chính hãng cho PC?

Hỗ trợ tản nhiệt

Mục đích quan trọng nhất của quạt tản nhiệt dĩ nhiên là tản nhiệt, lưu ý khi lựa chọn quạt tản nhiệt RGB cho PC cũng cần tập trung vào chức năng này. Mặc dù trong dàn PC sẽ có chiếc tản nhiệt CPU nhưng vậy vẫn chưa đủ. Bạn tưởng tượng khi đóng case lại mà không có quạt tản nhiệt thì lượng khí trong case sẽ vẫn di chuyển trong đó. Nhiệt lượng từ CPU, GPU, nguồn, chipset, VRM phát ra khiến lượng khí đó nóng lên, sự trao đổi nhiệt với môi trường chỉ yếu diễn ra qua thành case, sờ vào thì như một chiếc lò và sẽ ảnh hưởng đến độ bền của linh kiện bên trong.

Chỉ với chiếc quạt tản nhiệt thì case máy tính mới được bảo vệ. Khi các bộ tản nhiệt của CPU và VGA cùng các linh kiện khác phát tán nhiệt lượng ra không khí trong case thì hệ thống quạt sẽ liên tục làm mới lượng không khí đó, tạp áp suất để nạp khí mới và tống khí cũ ra ngoài. Như vậy mới bảo đảm cho PC của bạn được hoạt động tốt.

Có thể dùng kết hợp các loại quạt tản nhiệt để bảo vệ máy tính tốt hơn, làm đẹp case PC của bạn
lưu ý khi lựa chọn quạt tản nhiệt RGB cho PC

Tác dụng làm đẹp cho PC

Để đáp ứng nhu cầu về mặt thẩm mỹ của người dùng, hiện nay người ta đã làm ra những chiếc quạt tản nhiệt RGB nhiều màu sắc. Cùng với LED trang trí case máy tính, LED dán cạnh bàn, LED RGB trang trí màn hình máy tính thì chiếc quạt tản nhiệt hỗ trợ LED RGB cũng có tác dụng không nhỏ góp phần để chiếc PC trông đẹp mắt hơn. Dàn PC khi được trang bị thêm quạt tản nhiệt RGB trông sẽ cuốn hút hơn nhiều so với PC sử dụng quạt tản nhiệt thông thường. Từ đó khiến bạn thích thú hơn mỗi khi ngồi vào bàn máy tính, tăng tính sáng tạo và nâng cao trải nghiệm người dùng, đặc biệt với hoạt động chơi game/xem phim/nghe nhạc.


Lưu ý khi lựa chọn Quạt tản nhiệt RGB cho PC

Chiếc quạt tản nhiệt là một phần của hệ thống PC nên cần được cân nhắc kỹ khi mua để phù hợp với hệ thống.

Trong trường hợp muốn điều chỉnh tốc độ quạt bằng phần mềm

Để phân loại quạt tản nhiệt về nguồn cấp thì có 2 loại: loại 3 chân pin, loại 4 chân pin. Trong đó loại 3 chân pin thường không điều chỉnh được điện áp, loại 4 pin thì thay đổi theo tín hiệu kỹ thuật số. Vì vậy nếu dùng quạt 4 chân pin thì bạn dễ dàng điều chỉnh được tốc độ quay bằng phần mềm, loại 3 pin chỉ có thể điều chỉnh được bằng hub quạt. Do đó, giá của quạt 3 pin cũng sẽ mềm hơn. Khi mua quạt tản nhiệt RGB cho PC, đừng quên chọn quạt có thể cắm vào mainboard hoặc hub quạt bạn đang sử dụng, tránh trường hợp không gắn được.

Quạt loại 3 chân pin và 4 chân pin
lưu ý khi lựa chọn quạt tản nhiệt RGB cho PC

Lựa chọn size quạt

Có 2 kích thước phổ biến thường thấy ở quạt tản nhiệt case PC là loại 120mm và 140mm. Trước khi mua quạt hãy lưu ý đến kích thước case của mình. Tất nhiên cũng có case hỗ trợ gắn được cả 2 loại, nó vừa đủ rộng gắn quạt 140 lại có lỗ ốc để gắ