Tìm hiểu về các loại đèn LED trên thị trường: đặc điểm, ứng dụng

Đèn Led ngày càng được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống với nhiều chủng loại, mẫu mã và mang những chức năng khác nhau. Vậy bạn đã biết tất cả những loại đèn LED đó và đặc điểm của mỗi loại chưa?

Đèn LED là gì?

LED là viết tắt của Light Emitting Diode (điốt phát quang) là điốt phát ra ánh sáng hay các tia hồng ngoại, tử ngoại. Ở thiết bị chiếu sáng, các LED được lắp ráp tạo thành nguồn ánh sáng với nhiều hình dạng như tròn, dây, thanh, tuýp dài, downlight...


Tìm hiểu về các loại đèn LED trên thị trường hiện nay

1. Đèn LED dây

Đèn LED dây được cấu tạo từ các chip LED nhỏ nằm trên một bản mạch điện tử loại mềm và dài, bên trên bao phủ lớp plastic mềm tạo nên nguồn sáng có dạng dây.Đèn này thường được sử dụng rộng rãi ở nhiều hoàn cách khác nhau như trang trí nhà ở, quán cà phê, nhà hàng... nhờ đặc điểm nhiều màu sắc và gọn nhẹ, tạo nên điểm nhấn cho không gian. Đèn có 2 loại chính là LED sử dụng điện 12V và đèn LED sử dụng điện 220V.

Ưu điểm của đèn LED dây là tiết kiệm 70% điện năng tiêu thụ mà vẫn đảm bảo độ sáng; không chỉ có nhiều màu còn dễ dàng cắt, uốn, tạo kiểu mang lại hiệu quả trang trí cao. Tuy nhiên nếu không lựa chọn cẩn thận, khách hàng dễ mua phải loại dây mỏng dễ đứt đoạn, và giá của loại đèn này khá cao.

Tìm hiểu về các loại đèn LED trên thị trường: LED dây
Đèn LED dây có cấu tạo dễ dàng dùng trong trang trí

Ngoài ra, loại LED dây được khách hàng rất tin tưởng sử dụng phải kể đến dây LED RGB với kho màu sắc và hiệu ứng khổng lồ, dùng góc làm việc/chơi game cực HOT từ các chi tiết case PC, màn hình máy tính, bàn máy tính, bàn phím… hoặc kết hợp để tạo nên hệ sinh thái RGB đa dạng. Bạn có thể xem thêm các sản phẩm đèn LED RGB trang trí máy tính TẠI ĐÂY.


2. Đèn tuýp LED

Một trong các loại đèn LED trên thị trường khá phổ biến là đèn tuýp LED. Đó là loại đèn có dạng ống sử dụng công nghệ chip LED, hoạt động dựa trên nguyên lý giải phóng năng lượng của các electron khi có dòng điện truyền qua các vật liệu bán dẫn. Hầu như các gia đình đều sử dụng tuýp LED để chiếu sáng, ngoài ra đèn cũng được dùng tại các nhà xưởng, văn phòng, công trường... Đèn chiếu sáng cơ bản nên dễ dàng kết hợp với các loại đèn trang trí trong gia đình.

Tìm hiểu về các loại đèn LED trên thị trường: tuýp LED
Đèn tuýp LED cho ánh sáng ổn định ngay từ khi bật đèn

Đèn tuýp LED có ưu điểm về độ bền, ánh sáng an toàn cho thị lực, khá tiết kiệm điện năng, thân thiện với môi trường lại dễ dàng lắp đặt. Ngoài ra, thay cho loại đèn huỳnh quang thông thường phải mất thời gian sau khi bật thì đèn mới lên và cung cấp đủ sáng thì tuýp LED có thể chiếu sáng được ngay. Nhược điểm của loại đèn này phải kể đến chiều dài khó phù hợp với các loại không gian khác nhau, bóng đèn không được che chắn nên dễ vỡ.


3. Đèn LED âm trần

Tìm hiểu về các loại đèn LED trên thị trường không thể bỏ qua đèn LED âm trần hay còn được gọi là đèn downlight. Đèn phát ra ánh sáng nhờ các điốt phát quang sử dụn điện năng.Gọi là đèn "âm trần" vì chúng được lắp đặt sau cho chỉ có mặt đèn xuất hiện ở bề mặt trần nhà, còn lại đều được ẩn đi.Với đặc điểm thiết kế sang trọng, nhiều hình dáng lại có 3 màu để lựa chọn là trắng/vàng/trung tính; đèn vừa dùng chiếu sáng và trang trí cho phòng khách, văn phòng, cao ốc...

Tìm hiểu về các loại đèn LED trên thị trường: led âm trần
Đèn có khả năng chiếu sáng và trang trí tốt

Đèn LED âm trần được đánh giá cao vì tiết kiệm điện năng, có thể thay đổi độ sáng, độ bền cao. Song loại đèn này thoát nhiệt kém, chỉ phù hợp với các loại trần giả, một số mẫu có giá thành khá cao.


4. Đèn LED ốp trần

Đèn LED ốp trần khá thông dụng, chúng được lắp nổi trên cả trần thạch cao hay bê tông, trần gỗ. hầu hết đều dùng chip LED SMD mang lại hiệu quả tán quang ánh sáng cao. Các loại đèn LED ốp trần phổ biến là LED ốp trần tròn, vuông, đèn LED ốp nối dài, đèn LED ốp trần trang trí.