Các loại quạt tản nhiệt và so sánh các loại fan tản nhiệt cho PC case

Trong quá trình hoạt động, máy tính liên tục tỏa nhiệt và sẽ càng tỏa nhiều nhiệt khi phải tải nhiều, chơi game, công việc nhiều... Chúng có thể gây ra các tổn tại cho linh kiện bên trong, vì vậy sản phẩm hỗ trợ tản nhiệt là cần thiết. Trong đó không thể không kể đến quạt tản nhiệt. Tuy nhiên trên thị trường có nhiều loại quạt tản nhiệt khác nhau, bài so sánh các loại fan tản nhiệt cho pc case dưới đây phần nào giúp bạn lựa chọn được loại quạt phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

Phân loại quạt tản nhiệt và so sánh các loại Fan tản nhiệt cho PC case

Hiện nay có 3 loại fan tản nhiệt chính với các ưu và nhược điểm khác nhau:

Loại 1: Tản nhiệt khí (quạt tản nhiệt)

Đây là loại tản nhiệt phổ biến với giá rẻ, chỉ khoảng trên 200k cho chiếc quạt tản nhiệt chạy ổn. Nguyên tắc hoạt động của loại tản nhiệt này là hấp thụ khí nóng từ bề mặt CPU bằng ống đồng, dẫn nhiệt lên và tản nhiệt bằng các lá nhôm được gắn trực tiếp ở đây. Quạt thổi gió sẽ giúp gió lưu thông tới các lá nhôm, từ đó CPU mát nhanh hơn. Quạt thường có kích cỡ 9cm, 12cm và 14cm.

- Ưu điểm:

+ Giá rẻ và có nhiều mức giá để lựa chọn, dao động từ vài trăm nghìn - 3, 4 triệu đồng.

+ Dễ lắp đặt

+ Có thể tản nhiệt cả khu vực cấp điện của bo mạch chủ.

+ Hiệu năng cao, có thể bằng hoặc hơn tản nhiệt nước all in one cùng tầm giá.

+ Tuổi thọ cao.

- Nhược điểm:

+ Trong quá trình hoạt động tạo ra tiếng ồn. Nếu bạn sử dụng quạt tản nhiệt với kỹ thuật tiên tiến và công nghệ cao hơn có thể giảm thiểu tình trạng này, nhưng không hoàn toàn loại bỏ được tiếng ồn.

+ Để so sánh các loại Fan tản nhiệt cho PC case, tản nhiệt khí thường làm mát diện rộng nhưng tại các tiểu tiết thì không quá tốt như tản nhiệt nước All-in-One.

+ Mẫu mã không đa dạng.

+ Khi mua cần lưu ý chiều cao xem có tương ứng với vỏ case không và xem có cấm RAM không.

so sánh các loại fan tản nhiệt cho PC case: quạt tản nhiệt khí
Quạt tản nhiệt khí Corsair A500. Ảnh: NguyencongPC

Một số tản nhiệt khí để tham khảo:

- NOCTUA NH-D15 Chromax Black

- Noctua NH-U12S Chromax Black

- Cooler Master MasterAir MA612 Stealth

- JONSBO CR-1100 GREY/PINK

- ID-COOLING IS-60 EVO ARGB

- Jonsbo CR-1000 White

- Jonsbo CR-1200


Loại 2: Tản nhiệt nước All-in-One (gọi tắt là tản nhiệt AIO)

Như đã nói ở trên, khi so sánh các loại Fan tản nhiệt cho pc case, tản nhiệt khí thường làm mát diện rộng nên với các chi tiết điện tử nhỏ hoặc hệ thống PC đòi hỏi ép xung cao, tải nặng, tỏa nhiệt quá nhiều thì tản nhiệt nước All-in-One sẽ tối ưu hơn. Mặt khác, do giới hạn không gian bề mặt tản nhiệt, tản nhiệt khí không thể có quá nhiều quạt hay làm dày cá lá nhôm dẫn nhiệt, tất lẽ dĩ ngẫu cần dùng tản nhiệt nước.

Nguyên tắc hoạt động của tản nhiệt nước All-in-One: tản nhiệt hấp thụ nhiệt qua đế đồng áp sát CPU và truyền nước vào trong. Bơm sẽ giúp hệ thống nước tuần hoàn đi tới két làm mát có diện tích lớn và quạt sẽ làm mát lượng nước đó, đưa nước mát về để làm mát cho CPU. Kích cỡ phổ biến của loại quạt này là 120mm/240mm/360mm hoặc 140mm/280mm.

- Ưu điểm:

+ Khả năng làm mát tập trung, thích hợp cho cả tản nhiệt diện rộng hoặc chi tiết.

+ Quạt hoạt động êm ái và đảm bảo khả năng tản nhiệt. Quạt này khi bật hết công suất sẽ làm mát PC tốt hơn so với tản nhiệt khí hoạt động hết công suốt.

+ Đa dạng mẫu mã, thiết kế đẹp. Chưa kể nhiều quạt có thêm đèn RGB đẹp mắt. Từ sự kết hợp của quạt tản nhiệt RGB và dây cấp nguồn máy tính RGB hoặc LED RGB dùng dán cạnh bàn, LED RGB cho màn hình máy tính… có thể tạo nên hệ sinh thái RGB vừa đẹp mắt lại độc đáo, mang cá tính riêng.

>> Tham khảo: Hệ sinh thái Ambino Ecosy